ประวัติความเป็นมา
     เป็นวัดที่มีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมชื่อว่า "วัดแจ้ง" วัดนี้ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 2 จึงถือเป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 เมื่อบูรณะเสร็จแล้วได้พระราชทานนามว่า "วัดอรุณราชธาราม" ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 3 ได้มีการก่อสร้างพระปรางค์องค์ใหญ่ มีความสูง 82 เมตร กว้าง 234 เมตร และมีพระปรางค์องค์เล็กอยู่รอบพระปรางค์ใหญ่อีก 4 ทิศ แต่มาเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 4 และทรงเปลี่ยนชื่อเป็น "วัดอรุณราชวราราม" พระปรางค์วัดอรุณถือเป็นสัญลักษณ์อย่างหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่รู้จักกันไปทั่วโลก เป็นสถาปัตยกรรมที่ทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของชาติไทย

ไปเที่ยววัดอรุณฯ
     วัดอรุณฯ ตั้งอยู่ที่ถนนอรุณอัมรินทร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งธนบุรี ตรงข้ามกับวัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์) การเดินทาง ขอเริ่มจากสนามหลวง ผ่านถนนหน้าพระลานทางประตูทางเข้าด้านหน้าของวัดพระแก้ว ให้เลี้ยวซ้ายทางที่จะไปยังวัดโพธิ์ ก่อนถึงวัดโพธิ์เล็กน้อยฝั่งตรงข้ามจะมีซอยเข้าไปยังท่าเตียนสำหรับลงเรือข้ามฟาก

ไปยังวัดอรุณฯ (สังเกตป้าย Exchange ของธนาคารกรุงเทพหน้าซอย) ถึงท่าเรือให้เข้าทางช่องซ้ายเพื่อขึ้นเรือข้ามฟาก (ช่องขวาเป็นท่าเรือด่วน) เสียค่าเรือคนละ 3 บาทเท่านั้น ลงเรือกันเลย...
ซอยที่จะเข้าไปยังท่าเรือ ข้ามฝั่งไปวัดอรุณฯ ให้ลงเรือที่ท่านี้

เรือข้ามฟาก ค่าโดยสาร 3 บาท เห็นพระปรางค์วัดอรุณฯ อยู่ไม่ไกล

     ข้ามฝั่งมาถึงแล้ว....เดินออกจากท่าเรือเข้าสู่ประตูวัด ความสง่างามของพระปรางค์ที่เราเคยเห็นในรูป ในโปสการ์ดอยู่ตระหง่านข้างหน้าเราแล้ว บริเวณภายในวัดดูร่มรื่น เพราะมีต้นไม้ใหญ่ มีสนามหญ้า มีทางเดิน มีศาลาท่าน้ำทรงเก๋งจีน สิ่งแรกที่สะดุดตาก่อนอื่นใดก็คือ รูปปั้นยักษ์ยืนถือกระบอง 2 ตน ที่หน้าซุ้มประตูทางเข้าพระอุโบสถ ยักษ์สีเขียวคือ ทศกัณฑ์ ส่วนยักษ์สีขาวคือ สหัสเดชะ จากเรื่องรามเกียรติ์ เป็นปูนปั้นประดับด้วยกระเบื้องเคลือบสีต่าง ๆ ละเอียดงดงาม เราเดินไปตามทางเดินริมแม่น้ำ จะเห็นอนุสาวรีย์รัชกาลที่ 2 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ประดิษฐานอยู่ สำหรับให้ประชาชนกราบไหว้สักการะ หลังจากที่เรากราบไหว้ทำความเคารพรูปหล่อของท่านแล้ว เดินต่อมาอีกนิด ก็มาถึงตัวพระปรางค์แล้ว

ยักษ์ทศกัณฑ์และสหัสเดชะที่หน้าประตูพระอุโบสถ อนุสาวรีย์รัชกาลที่ 2


     ทางวัดเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปเยี่ยมชมความงดงามของพระปรางค์วัดอรุณฯ กันแบบใกล้ชิดได้ โดยรอบพระปรางค์จะมีขั้นบันไดให้เดินขึ้นไปชม แต่จะขึ้นไปได้ชั้นเดียว เนื่องจากในชั้นสูง ๆ ขึ้นไป บันไดชันมากอาจเกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยวได้

     เมื่อพิจารณาดูสถาปัตยกรรมขององค์พระปรางค์ใกล้ๆ จะเห็นว่าประดับประดาไปด้วยกระเบื้องเคลือบ ถ้วยชามแบบสมัยโบราณ เปลือกหอย เป็นลวดลายดอกไม้ ใบไม้ และลายอื่น ๆ มีรูปปั้นมารแบกเรียงรายอยู่โดยรอบ ลองคิดดูว่าช่างไทยสมัยก่อนต้องใช้แรงงานและแรงใจเท่าไหร่ในการรังสรรค์งานเหล่านี้ขึ้นมา คิดแล้วก็น่ายกย่องจริง ๆ เราเดินไปตามทางเดินที่ค่อนข้างแคบ จะเดินวนได้ครบรอบพระปรางค์เลย ลมข้างบนเย็นสบาย มองลงมาเห็นวิวทิวทัศน์รอบ ๆ วัดอรุณฯ เห็นแม่น้ำเจ้าพระยาฉากหลังมีวัดพระแก้วอยู่ไม่ไกลดูไทย ๆ ดีนะ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งฝรั่ง ทั้งเอเซียขึ้นมากันเป็นกลุ่ม ๆ ถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน

เดินขึ้นไปชมพระปรางค์ใกล้ ๆ ได้ รูปปั้นมารแบกเรียงรายอยู่โดยรอบ
 
ลวดลายรูปกินนรและกินรีมีดอกไม้ล้อมรอบ มุมมองจากด้านบน


     เมื่อรู้สึกเต็มอิ่มในการเยี่ยมชมแล้ว เราก็เดินลงมา บันไดชันจัง ต้องระวังดี ๆ ถ้าพาผู้สูงอายุไปต้องคอยช่วยเหลือท่านด้วย ลงมาด้านล่างแวะหาซื้อเครื่องดื่มทานได้ มีร้านขายของที่ระลึก มีชุดไทยให้เช่าใส่ถ่ายรูป มีห้องน้ำเป็นสัดส่วน อาจมาแวะนั่งพัก ชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาที่ศาลาท่าน้ำก่อนกลับก็ได้

มีบริการชุดไทยให้เช่าใส่ถ่ายรูปด้วย (ฝรั่งชอบ..คนไทยกล้า ๆ หน่อย..!!) มณฑปทิศและพระปรางค์ทิศ
 
อีกมุมหนึ่งของพระปรางค์วัดอรุณฯ
 
บริเวณศาลาท่าน้ำ ร้านค้าขายของที่ระลึก


     โปรแกรมการมาเที่ยววัดอรุณฯ อาจเริ่มต้นที่วัดโพธิ์ เดินดูบรรยากาศภายใน ชมพระนอนวัดโพธิ์ก่อน แล้วค่อยนั่งเรือข้ามฝั่งมาต่อที่วัดอรุณฯ มากันตอนเช้าก่อนเที่ยง หรือมาในช่วงบ่าย ๆ สักสามสี่โมงเย็นก็ดีเพราะแดดจะไม่ร้อนมากนัก
ข้อมูลสถานที่  
ชื่อสถานที่ : วัดอรุณราชวราราม
ที่อยู่ : 158 ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณฯ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ 10600
เว็บไซต์ : http://www.watarun.org
เวลาเปิด-ปิด : บริเวณวัด เปิดทุกวัน 8.00 น. - 18.00 น. , โบสถ์ ต้องทำหนังสือขออนุญาตถึงท่านเจ้าอาวาสวัดอรุณฯ จึงจะเข้าชมได้
การเดินทาง : รถประจำทาง: สาย 19, 57, 83
เรือโดยสารข้ามฟาก: ท่าเตียน -> ท่าวัดอรุณ
เรือหางยาวรับจ้าง: ท่าวัดอรุณฯ
รถส่วนตัว : จอดภายในบริเวณวัดได้ หรือจอดรถในถนนเชตุพน ซึ่งเป็นซอยข้างๆ วัดพระเชตุพนฯ แล้วลงเรือที่ท่าเตียนข้ามฟากมา (ค่าจอดชม.ละ 20 บาท)
ค่าใช้จ่าย : ค่าขึ้นชมพระปรางค์ คนไทย ไม่คิดเงิน , ชาวต่างชาติ 50 บาท
สิ่งที่ไม่ควรพลาด : มาวัดอรุณฯ ก็ควรขึ้นไปเดินชมพระปรางค์วัดอรุณฯ กันแบบใกล้ ๆ สักครั้ง , การกราบไหว้ทำความเคารพอนุสาวรีย์ของรัชกาลที่ 2
ข้อแนะนำอื่น ๆ : โปรดแต่งกายสุภาพ, ห้ามปีนตามกำแพง, ห้ามห้อยโหนรูปปั้น, ห้ามทิ้งก้นบุหรี่ ขยะ ลงบนพื้น, สามารถถ่ายรูปได้
ขยายภาพ
แผนที่วัดอรุณฯ


   สงวนลิขสิทธิ์ © พ.ศ.2554 บทความและรูปภาพ โดย บริษัท เฮลโล่ ไฟน์เดย์ จำกัด  
   ขออนุโมทนาขอบคุณ www.bangkokgoguide.com ด้านข้อมูลการนำเที่ยวชมวัดอรุณราชวราราม